Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi?

Lễ ăn hỏi là một trong những phong tục truyền thống đẹp; mang đậm nét văn hóa của người Việt Nam từ xưa và được lưu giữ đến ngày nay. Vậy ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi là gì? Chúng ta đã thực sự hiểu hết về những phong tục của ngày này chưa? Cùng Venus chúng tôi giải đáp về những vấn đề thắc mắc về ngày lễ này ở bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Tráp ăn hỏi đẹp

Lễ ăn hỏi mang ý nghĩa gì?

Lễ ăn hỏi của người Việt Nam chính là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn xác định quan hệ hôn nhân: Cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai.
Bên cạnh đó, lễ ăn hỏi có ý nghĩa thể hiện sự quan tâm và kính trọng công ơn của nhà gái đã nuôi dưỡng con; cháu gái họ trưởng thành. Hơn thế, mâm lễ vật được nhà trai chuẩn bị thể hiện sự chu đáo cũng như sự quan tâm của họ nhà trai dành cho cô dâu tương lai.

Ý nghĩa của lễ vật và các thủ tục của người Việt Nam.

Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là chính danh công nhận sự gả con gái cho nhà trai; và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Thủ tục trong ngày lễ ăn hỏi.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (trước khi chú rể lên đón; cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi ).

Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà; tổ tiên. Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Tham khảo thêm: Khóa học làm tráp ăn hỏi

Bàn bạc về lễ cưới

Khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay; đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên; không được đóng lại.

Biếu trầu

Sau lễ ăn hỏi, nhà gái dùng các lễ vật nhà trai đã đưa để chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng; bè bạn; xóm giềng… Ý nghĩa của tục này là sự loan báo: Cô gái đã có nơi có chỗ.

Thông thường, lễ ăn hỏi diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám cưới Việt Nam; nên dù cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra suôn sẻ.


CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS
Hotline: 0934.168.796 | 0972.263.355
Website: http://venusdecor.vn/ https://trapanhoidep.com
Facebook: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/
Address: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

 

 

© 2019 Tráp ăn hỏi đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.