Thủ tục xin dâu gồm những gì ?

Trước giờ đón dâu luôn có một lễ vật gọi là lễ xin dâu được nhà trai mang đến, diễn ra trước khi giờ đẹp để nhà trai đón dâu. Vậy lễ xin dâu là gì? lễ vật gồm cần chuẩn bị những gì? Chắc chắn đây chính là điều không ít những cặp đôi thắc mắc và mong muốn giải đáp. Cùng trapanhoidep.com tìm hiểu qua bài viết này để hiểu về thủ tục xin dâu gồm những gì và ý nghĩa của nó đem lại trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, đám cưới và trong nhà

Lễ xin dâu là gì?

Trong lễ xin dâu, mẹ chú rể cùng một số khách mời đại diện đến nhà gái trước để thông báo về lễ đón dâu sắp diễn ra cũng như xin phép gia đình nhà gái được tổ chức lễ rước dâu. Khi này; sẽ có một lễ vật nhỏ chính tay mẹ chú rể trao cho mẹ cô dâu. Lễ vật đơn giản gồm cơi trầu têm cánh phượng và chai rượu nhỏ.

Nhận lễ vật từ mẹ chú rể; lúc này mẹ cô dâu sẽ đặt lên bàn thờ tổ tiên và thắp nén hương thành kính. Đây cũng chính là lời xin phép của mẹ cô dâu với ông bà tổ tiên về việc cưới gả con gái của họ.

Lễ vật xin dâu gồm những gì?

Tráp xin dâu chính là tráp nhỏ màu đỏ son bên trong đựng cơi trầu têm cánh phượng và chai rượu. Để tượng trưng cho Âm Dương ngũ hành; một số gia đình có thể chuyển bị thêm bánh cốm và bánh phu thê. Bánh cốm tượng trưng cho Dương, bánh phu thê tượng trưng cho Âm.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật và món ăn

Ý nghĩa của lễ xin dâu?

Tráp lễ xin dâu thời nay lại mang ý nghĩa là thể hiện lòng biết ơn của gia đình chú rể đối với công sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cô dâu. Thêm vào đó, lễ vật này đước ví như sự yêu thương và tôn trọng của nhà trai đối với nàng dâu tương lai.

Những lưu ý khi tổ chức lễ xin dâu.

Trong trường hợp gộp chung lễ xin dâulễ đón dâu, gia đình chú rể khi sang nhà gái sẽ sắp xếp thứ tự đoàn người từ lớn đến nhỏ. Vị trí đầu đoàn sẽ là người trưởng họ cùng một người đội lễ vật xin dâu.

Hai thành viên này sẽ vào nhà gái trước và trao lễ vật cho mẹ cô dâu để đặt lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, trưởng họ và người đi cùng sẽ trở ra để thông báo cho đoàn nhà trai chuẩn bị vào làm lễ đón dâu chính thức.

Trong hình ảnh có thể có: hoa và món ăn

Lễ xin dâu lúc này phải đảm bảo diễn ra nhanh chóng để tránh lỡ giờ lành rước dâu. Thông thường;  nhà gái sau khi thực hiện nghi thức vái chào sẽ xin miễn lễ rồi cùng một người trưởng họ bên mình mời đoàn nhà trai vào nhà để làm lễ.

Sau khi làm lễ rước dâu, cô dâu nên hướng mặt về phía trước; tránh nhìn về hướng nhà. Điều này mang ngụ ý là mong muốn cô dâu hướng về cuộc sống hôn nhân hạnh phúc phía trước.

Bài viết trên đây, Venus chúng tôi đã phần nào giải đáp được cho khách hàng về thủ tục xin dâu gồm những gì và ý nghĩa của lễ xin dâu. Mong rằng sẽ giúp ích được khách hàng phần nào cho ngày cưới thêm hoàn hảo hơn.

>> Xem thêm: Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi << Click nếu đây là thông tin bạn đang tìm kiếm.


CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS
Hotline: 0934.168.796 | 0972.263.355
Website: http://venusdecor.vn/ https://trapanhoidep.com
Facebook: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/
Address: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội

© 2019 Tráp ăn hỏi đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.