Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là một nghi thức quan trọng trong phong tục hôn nhân truyền thống của người Việt Nam, đây là một nét đẹp tiêu biểu và đáng trân trọng mà cô dâu và chú rể không thể bỏ qua. Tuy nhiên, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục khác nhau với các sính lễ cùng hoàn toàn khác biệt. Hôm nay, công ty chuyên sự kiện Venus chúng tôi xin được gửi đến khách hàng bài viết sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, quý khách hàng sẽ có thêm những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho lễ ăn hỏi của mình được diễn ra tốt hơn.

Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi

Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi
Xem thêm: Khóa học tráp ăn hỏi

Lễ ăn hỏi 3 miền giống và khác nhau ở điểm nào?

Mỗi vùng miền đều có những điểm giống và khác nhau trong lễ ăn hỏi. Tuy nhiên, điểm giống nhau của cả 3 miền trong phần sính lễ trong đám hỏi chắc chắn phải có những sính lễ sau:

  • Trầu cau
  • Bánh xu xê
  • Tráp rượu thuốc
  • Chè sen
  • Hoa quả

Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi
Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi

Tại sao lại đều có những vật phẩm như vậy?

Ông cha ta cho rằng, cây cau có thân tròn luôn thẳng đứng như biểu trưng cho người quân tử, còn lá trầu hơi bầu bình xòe ngang che chở trên mặt đất như hình tượng người con gái Việt Nam. Bên cạnh đó hình ảnh dây trầu quấn quít leo trên thân cau như nói lên tình yêu bền vững của đôi trai gái nguyện trọn đời gắn kết mà khởi đầu là lễ cưới hỏi. Bánh phu thê luôn được buộc thành cặp; biểu trưng cho sự gắn bó son sắt của tình chồng vợ.Tráp rượu thuốc là một trong những lễ vật quan trọng trong lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt, mang ý nghĩa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Điểm khác nhau giữa lễ ăn hỏi của 3 miền Bắc – Trung – Nam?

Miền Bắc

Nghi thức cưới hỏi tại miền Bắc có phần nghiêm ngặt hơn những nơi còn lại. Tráp hỏi phải chuẩn bị số lẻ, lễ hỏi phải diễn ra trước đám cưới ít nhất 5-10 ngày. Ngoài ra còn có tục thách cưới với những yêu cầu về đồ lễ của nhà gái với nhà trai.

Miền Trung

Phong tục cưới hỏi tại miền trung khá cầu kì về nghi thức nhưng lại đơn giản, không ồn ào. Đặc biệt chú trọng vào việc xem ngày; chọn đồ hợp với mệnh. Đặc biệt, trong phòng tân hôn còn có một khay lễ gồm 12 miếng trầu; đĩa muối gừng và rượu giao bôi.

Miền Nam

Nơi đây có lối suy nghĩ phóng khoáng nên phong tục cũng ít và thoải mái hơn. Nhưng có một điều bắt buộc trong đám cưới đó là lễ lên đèn; nhà trai sẽ mang 2 ngọn đèn đến nhà gái khi đón dâu và cặp đôi sẽ tự tay thắp trên bàn thờ vào lúc cúng bái gia tiên nhà gái để ước mong về một hạnh phúc dài lâu. Lễ tráp ăn hỏi của người miền Nam được sử dụng là 6 tráp, bởi họ quan niệm số 6 là con số đem lại may mắn đến cho họ.

Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi

Sự khác biệt giữa 3 miền trong lễ ăn hỏi

Dù có sự khác nhau về phong tục mỗi miền, nhưng điểm cuối của chúng ta hướng tới vẫn chính là sự ấm no và hạnh phúc của đôi lứa. Hãy luôn đồng hành cùng công ty sự kiện Venus chúng tôi để có thể có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong ngày trọng đại của mình.

Tham khảo thêm: Lễ ăn hỏi 5 tráp


CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS
Hotline: 0934.168.796 | 0972.263.355
Website: http://venusdecor.vn/ https://trapanhoidep.com
Facebook: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/
Address: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội</p

 

© 2018 Tráp ăn hỏi đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.