Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt

Lễ ăn hỏi là một trong những nghi lễ truyền thống của Việt Nam, nó mang lại nét đẹp văn hóa xưa được lưu giữ đến ngày nay. Có thể nói, đây là một trong những nét đẹp thiêng liêng vốn có của người Việt mà các cặp đôi không thể bỏ qua. Hãy cùng trapanhoidep.com tìm hiểu về những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt để ngày vui được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhé.

Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt
Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt

Nghi thức trong ngày ăn hỏi của các cặp đôi.

Ý nghĩa của ngày lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi chính là thời điểm nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để xin kết duyên cho đôi bạn trẻ. Buổi lễ là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai họ, là giai đoạn quan trọng trong quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành “vợ sắp cưới” của chàng trai; và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái là đã chính thức xin được nhận làm rể của nhà gái, chỉ chờ ngày đẹp tổ chức đám cưới để thông báo cho quan viên hai họ.

Những thành phần quan trọng có mặt trong buổi lễ ăn hỏi.

+ Nhà trai: Bao gồm những người thân thiết bên đằng trai, bao gồm: Bố mẹ, ông bà, anh chị em, chú rể … và đội bê tráp ăn hỏi bên nhà trai.

+ Nhà gái: Bố mẹ, ông bà, cô dâu, … và đội bê tráp ăn hỏi bên nhà gái.

Số lượng nam nữ bê tráp hai bên phải bằng nhau, tùy thuộc theo số tráp mà nhà trai lựa chọn từ 3,5,7,9,11, … ( đối với người miền Bắc )

Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt
Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt

Thủ tục lễ ăn hỏi truyền thống của người Việt gồm những gì?

Một trong những sính lễ không thể thiếu trong bộ tráp ăn hỏi truyền thống của người Việt Nam bao gồm:

+ Trầu cau
+ Rượu và thuốc lá
+ Bánh phu thê
+ Trà và mứt sen

Lễ ăn hỏi 7 tráp truyền thống 

Trình tự lễ ăn hỏi được diễn ra như thế nào?

Đến giờ lành làm lễ, nhà trai tiến dần vào nhà gái theo thứ tự ông bà, cha mẹ, chú rể, đội bưng quả cùng các thành viên trong gia đình. Lúc này, nhà gái sẽ cử người đại diện trong họ ra chào đón nhà trai. Sau đó, đội nam bưng quả sẽ trao lễ vật cho nhà gái.

Khi màn trao quả kết thúc; bên chú rể sẽ được mời vào dùng nước và giới thiệu thành viên hai bên. Đại diện nhà trai sẽ trình bày lý do của lễ hỏi và giới thiệu lễ vật. Nhà gái nói lời cảm ơn và nhận lễ. Mẹ chú rể sẽ mở tráp trước sự chứng kiến của hai họ.


Những thủ tục trong ngày ăn hỏi của người Việt

Trả lễ và bàn chuyện trăm năm.

Khi các bước trên hoàn tất cũng là lúc cô dâu xuất hiện dưới sự cho phép của hai bên gia và đi rót nước mời trà quan viên hai họ. Sau khi mời trà, mẹ cô dâu sẽ chọn một số lễ vật quan trọng để dâng lên bàn thờ tổ tiên. Tiếp theo cô dâu chú rể sẽ khấn vá; thể hiện sự thành kính trước bàn thờ để tổ tiên. Sau đó hai họ ngồi cùng nhau; thống nhất ngày lành tháng tốt cho đám cưới.

Cuối cùng, nhà gái sẽ trả lễ cho nhà trai. Lễ nên được chia đều cho hai bên và phải được chia hoàn toàn bằng tay, tránh dùng dao kéo. Mâm quả khi trả lễ phải để ngửa nắp. Hai bên bê tráp sẽ trao duyên cho nhau ( bao lì xì ) để tránh việc mất duyên cho người bê tráp. Khi các thủ tục ăn hỏi hoàn tất; đôi bên trai gái chờ lễ cưới là xong.

Để đám hỏi được diễn ra thật suôn sẻ và hài hòa, cả hai bên gia đình phải đều thật cẩn thận từng hành động trong buổi lễ. Vì đám hỏi vốn được xem như một nét đẹp văn hóa trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam; chính vì thế mà cô dâu và chú rể cần phải thật cẩn trọng và tìm hiểu kĩ trước khi buổi lễ được diễn ra.

>> Xem thêm: Khóa học dạy làm tráp << 


CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS
Hotline: 0934.168.796 | 0972.263.355
Website: http://venusdecor.vn/ https://trapanhoidep.com
Facebook: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/
Address: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội</p

 

© 2019 Tráp ăn hỏi đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.