Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì

Đối với mỗi vùng miền thường có những nghi thức cưới hỏi khác nhau. Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì? luôn là những câu hỏi được đặt ra đối với người ở các vùng miền khác cũng như người xa xứ. Nghi lễ ấy vẫn luôn giữa được các nét truyền thống xưa với các nét văn hóa vô cùng độc đáo. Dưới đây là một số nghi lễ ăn hỏi miền Bắc cần thiết mà Venus cung cấp cho những vị khách đang tìm hiểu về nghi lễ này.

Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì
Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì

Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì?

Người miền Bắc rất coi trong lễ nghi nên việc bày trí hay lựa chọn lễ vật trong các mâm tráp ăn hỏi được ưu tiên hàng đầu.

1 . Tráp ăn hỏi trong nghi lễ đám hỏi miền Bắc

Với tiêu chí trong chẵn ngoài lẻ bạn cần lưu ý khi lựa chọn và sử dụng tráp như sau:

Tráp ăn hỏi trong nghi lễ đám hỏi miền Bắc Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì

Các loại tráp không thể thiếu trong nghi thức ăn hỏi của người Việt: Tráp trầu cau là bắt buộc phải có trong lễ vật mang tới nhà gái. Số lẻ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, dư giả. Còn số chẵn tượng trưng cho ý nghĩa có đôi có cặp vì vậy người miền Bắc thường lựa chọn số lễ tráp 5; 7 tráp; 9 tráp hoặc 11 tráp tùy theo nhu cầu cũng như kinh tế của từng gia đình.

Tham khảo thêm các loại lễ tráp ăn hỏi truyền thống

Tráp ăn hỏi hiện đại có hai loại :

  • Tráp ăn hỏi truyền thống
  • Tráp rồng phượng

2. Đội ngũ bê tráp trong nghi thực ăn hỏi miền Bắc

Đội ngũ bê tráp thường được chọn lựa cẩn thận nam thanh nữ tú có ngoại hình đồng đều và chưa lập gia đình.

 Đội ngũ bê tráp trong nghi thực ăn hỏi miền Bắc
Nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì

Xem thêm thông tin chi tiết về cách lựa chọn đội ngũ bê tráp tại đây

3. Nghi thức lễ hỏi tại miền Bắc diễn ra như thế nào?

1.Chọn ngày:

Người miền Bắc thường đi xem ngày chọn giờ đẹp để hai gia đình tiến hành lễ ăn hỏi với mong muốn mọi chuyện diễn ra xuôi sẻ.

2.Chuẩn bị lễ vật:

Việc chuẩn bị lễ tráp, lễ đen theo tục lệ hoặc theo yêu cầu thách cưới của nhà gái.

3.Chuẩn bị khởi hành:

Khởi hành tới nhà gái theo giờ lành.

4.Đốt pháo:

 Khi nhà trai tới nhà gái nên dừng lại cách một đoạn để chuẩn bị sắp xếp đội hình chỉnh tề. Trước kia sẽ có đốt pháo nhưng ngày nay; việc dùng pháo giấy dài để thông báo cho nhà gái biết nhà trai đã tới.

5.Chuẩn bị ở nhà gái:

Nhà gái chuẩn bị có một đội nữ bê tráp xếp hàng trước cổng cùng với những người họ hàng, bạn bè thân của gia đình đón nhà trai. Đội ngũ bê tráp nhà trai sẽ bê tráp và đợi đội nữ xếp hàng đỡ tráp đi vào đặt trên một chiếc bàn phủ khăn trong nhà.

6.Đón tiếp:

Gia đình nhà trai sẽ bắt đầu mở lời câu chuyện xin phép cho hai gia đình bắt đầu mối quan hệ thông gia; chú rể sẽ được vào đón cô dâu ra để chào gia đình hai bên và thắp hương khấn tổ tiên.

7.Mời nước: 

Cô dâu chú rể sẽ đi mời nước ông bà, cô chú, bác… và những người có mặt trong buổi lễ.

8.Lại quả:

Sau khi trò chuyện, gia đình nhà gái sẽ chia một phần lễ vật cho nhà trai mang về gọi là “lại quả“. Thông thường những lễ vật như bánh cốm, bánh phu thê, sen, chè, cau, rượu, thuốc lá sẽ được chia cho nhà trai.
Lưu ý: Chỉ được dùng tay để xé kiêng không được dùng kéo, dao. Nhà trai nhận tráp ra về phải để ngửa nắp, không được đậy tráp lại.

9.Kết thúc: Nhà trai ra về sau khi đã bàn bạc ngày cưới cũng như địa điểm, giờ lành đón dâu.

4. Trang phục lễ ăn hỏi miền Bắc

Trong nghi lễ ăn hỏi miền Bắc: Cô dâu thường sẽ mặc áo dài đỏ có thể có thêm vấn (vấn đội đầu màu đỏ) hoặc áo dài các màu như nude, hồng… Chú rể thường mặc áo sơ vest, sơ mi trắng thắt cà vạt đi giày tây buộc dây hoặc áo dài khăn xếp.

Đối với người lớn: Các mẹ, các chị sẽ mặc trang phục áo dài truyền thống. Các bố, chú, bác mặc áo vest lịch sự trang trọng.

Trên đây là các nghi lễ ăn hỏi miền Bắc gồm những gì mà bạn cần biết. Những quy tắc theo đúng tục lệ truyền thống sẽ mang lại cho cặp đôi một khởi đầu tốt đẹp.


CÔNG TY SỰ KIỆN VENUS
Hotline: 0934.168.796 | 0972.263.355
Website: http://venusdecor.vn/ https://trapanhoidep.com
Facebook: https://www.facebook.com/Venusdecor.vn/
Address: 104 Ngõ 133 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội</p

© 2016 Tráp ăn hỏi đẹp. Thiết kế Website bởi VietMoz.